5 ขั้นตอน Scan หุ้นกำไรเติบโตราคาขาขึ้น

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

               ไม่ว่าตลาดจะมีสภาวะเช่นไร ส่วนใหญ่หุ้นที่มีผลประกอบการเติบโตมักมีผลตอบแทนชนะตลาดได้เสมอ ในบทความนี้จะพานักลงทุนทุกท่านไปค้นหาหุ้นที่มีกำไรเติบโตและราคาเป็นขาขึ้น และการตั้งสูตรสแกนแบบง่ายๆกันครับ เพื่อหาหุ้นที่ผลประกอบการเติบโตและมีแนวโน้มดีต่อในอนาคตครับ


               1. กำไรเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

               หุ้นที่มีกำไรเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว หรือที่เรียกกันว่าการเติบโตแบบ QoQy มักจะต้องมีอะไรดีๆเกิดขึ้นเช่น ธุรกิจถึงจุดคุ้มทุนทำให้กำไรกระโดด มีการขยายรายได้กำไรได้ตามแผน และการเทียบการเติบโตแบบไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วจะเป็นการเทียบในช่วงฤดูการเดียวกันด้วยว่ากำไรยังสามารถเติบโตได้หรือไม่


               2. กำไรเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว

               แม้หุ้นจะมีการเติบโตแบบ QoQy แต่ถ้าเทียบระหว่างไตรมาส QoQ กำไรเริ่มลดลงก็เป็นสัญญาณแนวการเติบโตแบบอ่อนแรงลง ถ้าธุรกิจเริ่มอิ่มตัวอีกไม่นานกำไรก็จะเริ่มลดลง และราคาหุ้นอาจลดลงได้ เช่นบริษัทมีการออกสินค้าใหม่อัดโปรโมชั่นหนักๆเป็นไตรมาสแรกทำให้กำไรเริ่มกระโดดสูงขึ้น พอไตรมาสตลาดเริ่มตันกำไรเริ่มลดลงแบบ QoQ แต่ถ้าเทียบแบบ QoQy ในแบบข้อหนึ่งจะเห็นว่ากำไรยังเติบโตอยู่

               3. ROA มากกว่า 5

               หุ้นที่มี ROA สูงๆมักจะมีผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงตามไปด้วย การตั้งค่า ROA ที่มากกว่า 5 จะเป็นตัวกรองระดับหนึ่งว่าบริษัทนั้นไม่มีผลประกอบการขาดทุนแน่ๆ และสินทรัพย์สามารถทำกำไรได้พอสมควร และเหตุผลที่ไม่ตั้งสูงๆ เพราะเผื่อได้เจอหุ้นที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัว ROA เริ่มจากต่ำๆ และมีแนวโน้มสูงขึ้นได้อีกหลายปีก็เป็นไปได้ แต่หลายคนต้องการหุ้นที่ดีไปเลยอาจตั้งค่า ROA ที่สูงกว่านี้ก็ได้ครับ

               4. RSI มากกว่า 60

               หุ้นดีต้องมีคนเห็นค่า เมื่อคนเห็นค่าราคาควรมีทิศทางเป็นขาขึ้นมากกว่าลง เราก็สามารถถือ runtrend ไปได้เรื่อยๆจนกว่าแนวโน้มของราคาจะเริ่มปรับตัวลดลง ค่า RSI ที่นำมาใช้แสดงถึงสัดส่วนของค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนวันที่หุ้นขึ้นเทียบกับผลตอบแทนเฉลี่ยของวันที่หุ้นลง ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ถ้าค่ามากกว่า 60 แสดงว่าในช่วง 14 วันที่ผ่านมาราคาหุ้นมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นมากกว่าลง

               5. แนวโน้มธุรกิจในอนาคตยังเติบโตต่อเนื่อง

               หุ้นที่จะเป็น trend ขาขึ้นได้ต่อเนื่อง แนวโน้มผลประกอบการในอีก 1-2 ปีข้างหน้าควรจะสดใสต่อเนื่อง ตลาดยังไม่ตันมีช่องทางในการขยายกิจการ และมีความสามารถในการแข่งขัน ธุรกิจที่เราจะต้องระวังคือ หุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินค้า Commodity เช่นสินค้าเกษตร ปิโตรเคมี เหล็ก สารเคมีต่าง ที่ราคาหุ้นมักจะปรับตัวขึ้นลงเป็นรอบๆ และหายไป 4-5 ปีกว่าราคาจะมารอบใหม่ หุ้นที่ทำธุรกิจกำไรไม่ต่อเนื่องๆ ได้งานแล้วจบต้องหางานใหม่เรื่อยๆ เช่นรับเหมาะที่กำไรจะดีเป็นช่วงๆ อสังหาริมทรัพย์ที่จะรับรู้รายได้เมื่อโอน หุ้นที่มีกำไรพิเศษที่มาครั้งเดียวเช่นกำไรจากการขายสินทรัพย์

               จะเห็นว่าตัวสแกนที่ตั้งจะเป็นการสแกนอย่างกว้างๆ เป็นหาหุ้นมาทำการบ้านต่อ จนเจอหุ้นที่มีอนาคตดีต่อเนื่องพอให้เราฝากผีฝากไข้ได้หรือไม่ ซึ่งหุ้นที่กำไรเติบโตก็จะมีสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกไตรมาสครับไม่ต้องห่วงว่าตกรถคันนี้แล้วจะไม่มีรถคันใหม่ให้ขึ้นครับ

 

สูตร Scan หาหุ้นเติบโต มีอีกมากมาย มาพบสูตร Scan และเทคนิคการถอดงบการเงินแบบง่ายที่สุดได้กับ อาจารย์ ภัทรธร ช่อวิชิต ที่ efin School

หลักสูตร อาจารย์ ภัทรธร ช่อวิชิต

แกะงบเจาะหุ้นร้อน ด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ

ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร

Hybrid Trading System