เอาชีวิตรอดจากฤดูกาล...จ่ายปันผล

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

          หลังจากประกาศงบการเงิน ก็จะเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลจ่ายเงินปันผลของแต่ละบริษัท มาดูกันครับว่า หุ้นปันผลกระทบกับราคาหุ้นอย่างไร และกลยุทธ์ที่เหมาะสมทั้งสายลงทุนสั้นและลงทุนยาวต้องทำอย่างไร

 

1.ผลกระทบกับราคาวันขึ้นเครื่องหมาย XD

 

          เครื่องหมาย XD แปลว่าคนที่ซื้อวันขึ้นเครื่องหมาย ”อด” ได้เงินปันผล ซื้อก่อน 1 ยังได้รับเงินปันผลอยู่ ผลกระทบกับราคาในเชิงทฤษฎีคือ ราคาเปิดจะลดลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่าย สมมติจ่ายเงินปันผล 10 สตางค์ ราคาเปิดก็จะลดลง 10 สตางค์เช่นเดียวกัน

แต่สำหรับคนที่เทรดสัญญาล่วงหน้าใน TFEX ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เพราะ ราคา future, option จะรวมผลกระทบจากเงินปันผลมาแล้วทำให้ไม่กระทบกับราคาเปิด

 

2.หุ้นแบบไหนหลังจาก XD แล้วมีโอกาสไปต่อ

 

          หลังจากปันผลราคาหุ้นสามารถไปได้หลายทางครับ หุ้นบางตัวก็ราคาขึ้นหลังจากปันผล หุ้นบางตัวก็ลงต่อ ส่วนใหญ่หุ้นที่ขึ้นต่อมักจะเป็นหุ้นที่ผลประกอบการดีมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องราคาหุ้นก็จะไปต่อ

***ข้อสังเกตหนึ่งของหุ้นที่เติบโตมักจะจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่สูงประมาณ 1-2% เมื่อเทียบกับราคา บริษัทจ่ายปันผลน้อยเอาเงินไปลงทุนขยายกิจการดีกว่า ส่วนหุ้นที่อัตราผลตอบแทนเงินปันผลมากๆ ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นที่เข้าสู่ช่วงอิ่มตัว ไม่รู้จะนำเงินไปลงทุนอะไร ก็มาจ่ายเงินปันผลดีกว่า

 

3.จะลงทุนหุ้นปันผลอย่างไร

          สำหรับนักลงทุนที่ถือยาว ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดกับการรอรับเงินปันผล จากงานวิจัยพบว่าให้ซื้อก่อนขึ้นเครื่องหมาย 3 เดือน แม้ราคาหุ้นจะลดลงบ้างแต่ก็ยังไม่ต่ำกว่าทุน

***สำหรับหุ้นที่ธุรกิจเริ่มเข้าช่วงอิ่มตัว มักจะจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูง ทำให้มีการเล่นปีละรอบก่อนปันผล แล้วราคาก็ลงมานิ่งทั้งปี การค้นหาเริ่มจากแสกนหุ้นที่จ่ายปันผลสูงๆ แล้วย้อนดูพฤติกรรมหลายๆปีครับว่าเข้าข่ายหรือไม่

         ส่วนนักลงทุนสายเล่นสั้น อันนี้ต้องดูปฎิธินหลักทรัพย์ดีๆ ว่าจะมีขึ้นเครื่องหมายวันไหน ต้องออกให้ทัน ส่วนนักลงทุนที่ยืมหุ้นมา Short ก็ต้องคืนหุ้นให้เจ้าของก่อน XD อยู่แล้ว เจ้าหน้าที่การตลาดจะแจ้งท่านเอง

 

         จะเห็นว่าช่วงเทศการจ่ายเงินปันผล มีหลายจุดที่นักลงทุนต้องระมัดระวัง ทั้งการเลือกหุ้นว่ามีโอกาสไปต่อหรือไม่ และกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการถือรับเงินปันผลสำหรับสายเล่นยาวและเล่นสั้นก็ไม่เหมือนกัน ต้องวางแผนกันให้ดีๆครับ โชคดีในการลงทุนทุกท่านครับ

 

 !!! สมัครทดลองใช้เครื่องมือ efin StockPickUp ฟรี !!!!
สมัครคลิกที่นี่ >> http://bit.ly/2HFS6Jx

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต

        แกะงบหุ้นร้อนรายไตรมาสแบบเซียนขั้นเทพ
        ค้นฟ้าออมหุ้น DCA ด้วยงบการเงิน
        แกะงบเจาะหุ้นร้อนด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ
        ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร
        Hybrid Trading System
       หลักสูตรทั้งหมด