วิเคราะห์หุ้น ICT

บทความ โดย อาจารย์ จิณณะ สินส่ง

 

 

          กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือที่เรามักคุ้นเคยในชื่อ SECTOR ICT เป็นกลุ่มที่มี MarketCap ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ หรือติดอันดับ Top5 ของบ้านเรา โดยกลุ่มนี้ นักลงทุนมักจะคุ้นเคยกับ ADVANC, DTAC, TRUE แต่แท้จริงแล้ว Sector นี้ยังแยกออกเป็นหลายอุตสาหกรรม ซึ่งแต่ละอุตสาหกรรม ล้วนแล้วแต่ช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจบ้านเราให้เจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้การสื่อสารนั้นนับวันจะเข้าถึงตรงจุด รวดเร็ว และประหยัดต้นทุน และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การติดต่อสื่อสารนั้นเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เห็น Demand เยอะขนาดนี้ ว่าแต่ Sector นี้มีจุดไหนที่น่ากังวลกันบ้าง วันนี้เรามาศึกษา Sector นี้กันครับ

 

กลุ่มผู้ให้บริการ แบ่งออกเป็น 6 ธุรกิจหลักๆได้แก่

     1. Voice/Data – ADVANC, DTAC, TRUE, JAS, INTUCH(Holding)

     2. Infrastructure – JASIF, DIF, SYMC

     3. Data Center – INET (ระบบคลาวด์)

     4. ค้าปลีก ค้าส่ง – COM7, JMART, SYNEX, SIS

     5. รับเหมา – SAMART, SAMTEL, AIT, MFEC, ITEL, ILINK, PT

     6. Software – NETBAY(MAI), COMAN, HUMAN

 

สำหรับกลุ่มที่ 1 Voice/Data นั้นเป็นกลุ่มใหญ่สุด และทุกคนคุ้นเคยสุด ในเนื้อหาของบทความนี้ ขอมุ่งเน้นไปที่กลุ่มนี้เท่านั้น สำหรับกลุ่ม Voice/Data มีเรื่องที่ต้องน่ากังวลดังนี้

 

ประเด็นที่ 1 จากรูปจะเห็นว่า ช่วงต้นของแต่ละรอบนั้น กราฟจะติดลบก่อนเสมอ นั้นแปลว่า ในช่วงต้น Cycle ต้องมีลงทุนเกิดขึ้น เมื่อลงทุนสักระยะ ถึงจะเริ่มเห็นกำไร คำถามถัดไปก็คือ ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลกำไรนั้น ค่อยๆลดลงเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยี มาไวไปไว ทำให้เห็นว่า ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลกำไรของ 2G > 3G > 4G และเราเห็น 4G ไม่ทันไร ตอนนี้ก็เริ่มได้ยิน 5G กันแล้ว

          ดังนั้นทางเทคโนโลยียังคงมาไว ไปไว และต้นทุนในการลงทุนยังสูงอยู่แบบนี้ โอกาสที่กลุ่มอุตสาหกรรมนี้จะกำไรเป็นกอบเป็นกำ ก็ยิ่งมีโอกาสน้อยลง

 

(ภาพจาก Fsmart)

ประเด็นที่ 2  จากปี 2018 ประชากรไทยมีประมาณ 69 ล้านราย แต่จำนวนผู้ลงทะเบียนซิมมือถือนั้นมากถึง 91 ล้านเลขหมาย นั้นแปลว่าเราเริ่มอัตราการเติบโต หรือ Growth ที่ลดน้อยลง

          สำหรับกลุ่มธุรกิจที่มีอัตราการ Growth ลดลง รวมทั้งระยะเวลาการเก็บเกี่ยวกำไรก็ลดลงด้วย การลงทุนในกลุ่มธุรกิจแบบนี้ ให้พยายามเน้นไปที่ตัวเต็งของกลุ่ม ไม่เล่นตัวโต๊ด เพราะถ้าอัตราการ Growth ลดลง ธุรกิจพวกนี้จะชิงเค้กในมือกันเอง ใครที่เป็นตัวเต็งของกลุ่มจะได้เปรียบ ส่วนตัวโต๊ด มีโอกาสแพ้สูงกว่า เราแนะนำให้ใช้ Function F-Score/G-Score ในการประเมิน

 

 

 

          จากรูปจะเห็นว่า ADVANC นั้นมีภาษีที่เหนือกว่าอีก 2 ค่ายเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วในสภาวะการแข่งขันที่สูงขึ้น ADVANC จึงได้เปรียบกว่าอีก 2 ค่ายเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

          อีก 1 function ที่ง่ายในการประเมินก็คือ function Short Financial ซึ่งทำให้เราเห็นแนวโน้มของตัวแปรที่มีผลทางปัจจัยพื้นฐาน ว่ามีแนวโน้มขึ้นหรือลดลง 

         จาก 3 รูปด้านบนจะเห็นว่า ADVANC มี ROA/ ROA ที่เติบโตอย่างสม่ำเสมอและมีเสถียรภาพ

 

 

 !!! สมัครทดลองใช้เครื่องมือ efin StockPickUp ฟรี !!!!
สมัครคลิกที่นี่ >> http://bit.ly/2HFS6Jx

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool   

โดย อ.จิณณะ สินส่ง

          Workshop แกะรอยคลื่น Elliott wave 
          Hybrid Trading System
          Swing Trading
         หลักสูตรทั้งหมด