คาดการณ์สถานการณ์ SET ปี 2019

บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

          สิ่งที่ผมกำลังจะเล่าต่อจากนี้เป็นการคาดการณ์จากข้อมูลที่มีด้วยความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ เศรษฐกิจประเทศไทยในปี 2019 จะเข้าสู่ภาวะชะลอตัว หรือ เติบโตในอัตราที่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา เราดูจากข้อมูล GDP นะครับ

 

          สาเหตุของการชะลอมาจาก ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอ มีหนี้สินมากกว่ารายได้ ในประเทศขนาดใหญ่อย่าง สหรัฐ และ ประเทศในแถบยุโรป  ทำให้ต้องดิ้นรนทำสงครามการค้าเพื่อให้รายได้มากกว่ารายจ่าย ซึ่งตราบเท่าที่รายได้ยังน้อยกว่ารายจ่าย สงครามการค้าจะยังไม่หยุดลง ส่วนตัวผมมองว่ามันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

 

 

และผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็เริ่มส่งผลออกมาแล้วที่ตัวเลขส่งออกของประเทศไทยลดต่ำลง แต่การนำเข้ากลับปรับตัวสูงขึ้นอยู่

 

 

 

ทำให้ประเทศไทยเริ่มขาดดุลการค้ามากขึ้นเรื่อย ๆแล้วครับ จากข้อมูลเดือน 11 ปี 61

 

 

 

          จำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังเติบโตอยู่ แต่เติบโตในอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบหลายปีเลยครับ เท่ากับประเทศไทยมีความเสี่ยงที่จะ GDP ต่ำลงเรื่อยๆอีกในปี 2019 แต่กำไรของหุ้นใน Set Index ปัจจุบันยังเติบโตอยู่นะครับ แต่เติบโตได้เพราะ บริษัทในกลุ่มน้ำมันครับ ซึ่งไม่แน่นอนครับ มีโอกาสที่จะกำไรลดน้อยลงตามราคาน้ำมันได้เช่นกันครับ   
          ผมจึงคิดว่า สถานการณ์ประเทศไทยและตลาดหุ้นไทย จะอยู่ช่วง 2 ตอนปลาย (จากรูป) หรือ เป็นช่วงที่เติบโตน้อย ก่อน กำไรจะเริ่ม หดตัวในอนาคตนะครับ

 

 

          ดังนั้น  Set index จึงจะถูกซื้อขายในกรอบ PE ค่อนข้างต่ำคือ 14 - 17 เท่า คือ Set index จะผันผวนในกรอบ 1477 ถึง 1793  ถ้าสมมุติฐานกำไรบริษัทจดทะเบียนยังเติบโตท่ามกลางสงครามการค้าและปัญหาเศรษฐกิจโลกได้นะครับ

          ให้เราสังเกตที่รูป ภาวะเศรษฐกิจ นะครับจะเห็นสินทรัพย์ที่ควรถือครองในแต่ละช่วงภาวะเศรษฐกิจครับ เพื่อใช้ในการปรับพอร์ต แต่ถ้าใครสนใจจะมาเรียนคอร์สสอนเกี่ยวกับ Fund Flow และ Asset Allocation ผมเปิดสอนช่วงเดือน มกราคม วันที่ 19 นะครับ สามารถติดต่อที่ efin school ได้นะครับ

 

ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขมากมายในช่วงปีใหม่นะครับ

 

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool   

โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

       Fund Flow กับ Asset allocation

      สัดส่วนที่พอดี Money Management 

      ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap 

      กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround