กำไร SET จะฟื้นเมื่อไร

โดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

ระยะยาวราคาหุ้นสะท้อนแนวโน้มกำไรเสมอ ช่วงนี้ (ธ.ค.62) เป็นช่วงที่ทุกคนกลัวตลาดจะวิกฤติ เพราะกำไรของบริษัทก็ลดลง ราคาหุ้นก็ลดลงตาม มาดูกันครับว่าอดีต SET กลับมาได้อย่างไร ?

จากภาพเป็นความสัมพันธ์ระหว่างกำไรของตลาดและ SET50 ที่ใช้ SET 50 เพราะแค่ 50 ตัวแรกก็มูลค่าตลาดรวมกินไป 70% ของ SET รวม กำไรของตลาดคิดจาก SET50/PE ใครอยากลองพล็อตดูให้ทำกราฟ SET50 กับ PE แล้ว Export เป็น excel ได้เลยครับ

 

 

จะเห็นภาวะของกำไร SET ที่ร่วงเยอะๆเราเจอมาหลายรอบ ช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งกำไรตกจากสำรองหนี้ หลังจากนั้นกำไรจะเริ่มฟื้นตัว บวกกำไรพิเศษจากการประโครงสร้างหนี้ มาตกแรงๆตอนปี 2008 ช่วงวิกฤติซัพพรามของอเมริกา ทำให้ราคาน้ำมันลดลงและกลุ่มปิโตรเคมี พลังงานตั้งสำรองขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือเยอะ จากนั้นลดลงอีกทีตอน 2015 ที่น้ำมันร่วงจาก 100 เหรียญลงมา 20 เหรียญ กลุ่มปิโตรเคมี พลังงานก็ขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือเช่นเดิม จนกลุ่มนี้เริ่มมาขาดทุนสินค้าคงเหลือตอนไตรมาส 4 ปี 2018 ที่น้ำมันลดลงจาก 70 เหรียญมา 50 เหรียญ

จะเห็นว่ากำไรของ SET มักจะลงแรงๆจากการขาดทุนเยอะ แล้วปีต่อไปก็จะกลับมาแรง แต่จะสังเกตุว่าช่วงที่ขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือขาดทุนในอัตราที่น้อยลงเรื่อยๆเนื่องจากตลาดหุ้นไทยมีบริษัทที่หลากหลายขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งค้าปลีก โรงพยาบาล สนามบิน คอยค้ำกำไรอยู่

สำหรับขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือ เกิดจากเวลาปิดงบรายไตรมาส นักบัญชีจะต้องนับสต็อกและดูว่าราคาสินค้าในสต็อกกับราคาตลาดต่างกันแค่ไหน ถ้าเราซื้อมาแพงราคาตลาดตก ก็ตั้งด้อยค่าตั้งแต่ไตรมาสนั้นเลย ทำให้ต้นทุนสินค้าคงเหลือเป็นราคาปัจจุบัน เวลาขายจริงๆก็ไม่ขาดทุนแล้วเนื่องจากเราบันทึกขาดทุนไว้ตั้งแต่งวดที่แล้วแล้ว

ทำให้เราเห็นเวลากำไรของ SET ลดลงจะลดลงแรง เพราะการตั้งสำรองขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือจากกลุ่มปิโตรเคมี และพลังงาน ที่มักจะสำรองขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือพร้อมๆกันนั่นเอง

ถ้ากำไรของ SET จะกลับมาปีต่อไป ราคาสินค้าไม่ลดลงต่อ หรือนิ่งๆ จะไม่มีการขาดทุนด้อยค่าครับ กำไรจะเด้งกลับมาแรง ส่วนบริษัทที่อยู่ในกลุ่มสินค้า consumer cyclical เช่นค้าปลีก โรงแรม กำไรลดลงจากการบริโภคลดเริ่มฟื้น จะดันกำไรของ SET ให้ขึ้นมาได้ครับ