3 วิธี รับมือหุ้นขาลง

โดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

หุ้นขาลงนอกจากราคาหุ้นตกแล้วยังพาจิตตกอีกด้วยเพราะเล่นแล้วมักขาดทุนมากกว่ากำไร มาดูกันครับว่าหุ้นขาลงเราจะรับมือมันอย่างไร

 

1.ระวังจุดกลับตัว

 

ใครก็อยากซื้อในจุดที่ต่ำที่สุด ซื้อแล้วขึ้นเลยยิ่งดี แต่ในความจริงการดักตรงจุดต่ำสุดนั้นยากมาก ส่วนใหญ่ต่ำแล้วมีต่ำกว่า เพราะเป็นการสวนแนวโน้มใหญ่ การจะเปลี่ยนแนวโน้มได้ ต้องมีแรงซื้อที่มากพอรับแรงขายได้ไม่งั้นหุ้นก็ไม่ขึ้น

 

นักลงทุนที่จะมาสายจุดกลับตัวต้องมีวินัยมาก ผิดทางต้องคัททันที หรือสายพื้นฐานก็ต้องมีคนที่มีจิตใจมั่นคงมากเพราะคุณกำลังคิดไม่เหมือนชาวบ้านเพราะเห็นอะไรที่คนอื่นไม่เห็น แต่ถ้าคุณถูกจริง สามารถพลิกชีวิตได้เลย

 

2.สู้ไม่ได้ ก็ขออยู่ข้างเดียวกันซะเลย

 

สมัยนี้มีสินค้าให้เลือกเยอะครับ สมัยก่อนสินค้าที่ทำกำไรหุ้นขาลงมีแค่ Short sell คือการยืมหุ้นเขามาขายและซื้อกลับ สมัยนี้การเล่นหุ้นขาลงมีสินค้าให้เล่นเยอะขึ้น ทั้ง Future option ในดัชนี และหุ้นรายตัว ทำให้สามารถเล่นได้หลากหลายกว่าเดิมมาก เห็นเพื่อนนักลงทุนเก่งๆหลายท่านทำกำไรช่วงขาลงได้อย่างมากเพราะเป็นการเล่นตามแนวโน้มใหญ่ที่เป็นขาลง

 

3.ถอยคือสุดยอดกลยุทธ์

 

ถ้าลองเล่นสินค้าที่ทำกำไรช่วงขาลงได้ตามข้อสองยังไม่ถนัด การถอยออกมาดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายครับ อย่างปีที่แล้วใครถือเงินสดได้ผลตอบแทนชนะ SET ครับ หุ้นมีเทศกาลของมันครับ ส่วนใหญ่มักมาแรงๆตอนหลังจากเศรษฐกิจชะลอตัว เพราะหุ้นเป็นขาลงมาตั้งแต่เศรษฐกิจเข้าจุดสูงสุดนั่นเอง เมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้น หุ้นก็จะมาอยากเร็วและรุนแรง หลับตาซื้อหุ้นก็ยังรวย

 

จะเห็นว่าหุ้นขาลงก็มีช่องทางในการทำกำไรเช่นกัน ทั้งการลงทุนในตราสารอนุพันธ์ Future, option หรือการถอยมาดูอยู่ห่าง โชคดีในการลงทุนทุกท่านครับ