อยากรับหุ้น รอ pe เท่าไรดี ?

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

 

          หุ้นลงขนาดนี้รับได้หรือยังเป็นคำถามที่นักลงทุนชอบถามกันบ่อยๆ แต่จะรับอย่างไรไม่ให้เจ็บมือ มาดูวิธีเลือกหุ้นให้เจ็บตัวน้อยกันครับ

 

1.เลือกหุ้นถูกตัว

หุ้นมีตั้งเยอะ แต่จะรับตัวไหนถึงมีโอกาสได้มากกว่าเสีย หนึ่งในตัวกรองที่มีประสิทธิภาพดีคือ การเติบโตของกำไร สามารถใช้ได้ในเครื่องมือ Total scan ตัวแปรชื่อ net profit growth เลือกโตแบบ QoQy 1 ไตรมาส

 

 

          จากตาราง คือ กำไรของไตรมาสที่แล้ว เทียบกับผลตอบแทนของหุ้นสามเดือนที่ผ่านมา ถ้าราคาปิดเพิ่มจาก 3 เดือนที่แล้วก็แสดงว่าราคาหุ้นขึ้น

          จะเห็นว่าหุ้นลงแล้วกำไรลดลงด้วยถึง 70% หุ้นลงและกำไรเพิ่ม 30% ในขณะที่หุ้นขึ้นและกำไรลง 43% หุ้นขึ้นและกำไรเพิ่ม 57% ดังนั้นถ้าจะรับหุ้น รับหุ้นที่กำไรเพิ่ม มีโอกาสได้กำไรมากกว่ารับหุ้นที่กำไรลดลง

 

2.ราคาเหมาะสม

 

          ส่วนต้วชอบซื้อหุ้น PE ต่ำครับ สมัยก่อนต่ำกว่าสิบ แต่ช่วงหลังซับพรามปี 2008 PE ต่ำกว่า 20 มองว่าถูก แต่ก็จะพลาดโอกาสซื้อหุ้นหุ้นดีๆ มีการเติบโตไป เพราะตลาดมักให้ Premium จากค่าปกติ PE 30-30 เท่าก็มี ซึ่งมีวิธีพิจารณาดังนี้ 

- หุ้น PE ต่ำ ถ้าราคาลงมาเยอะๆ จน PE ต่ำกว่า 20 ต้องมาพิจารณาว่า เข้าเงื่อนไขถูกตัวคือกำไรเพิ่มหรือไม่ ถ้าใช่ก็ลองดูอนาคต่อว่ากำไรยังเพิ่มต่อเนื่องหรือไม่ถ้าใช่ก็ถือว่าใช้ได้ งบสวย ROE สูงและสม่ำเสมอด้วยยิ่งดี

- หุ้น PE สูง 25 เท่าขึ้นไป ถ้ายังเป็นหุ้นดีอยู่ส่วนใหญ่ลงแถวๆ PE เฉลี่ยของตัวมันเองก็จะเริ่มมีคนมารับ แต่ถ้าอนาคตเริ่มเติบโตช้าลง PE เฉลี่ยก็เอาไม่อยูครับ ลองไปดูกราฟของหุ้น Beauty ได้ครับ แนวรับ PE อันไหนก็เอาไม่อยู่

 

3.เวลาเหมาะสม

บางทีรับไวไปก็ไม่ดี รอให้เด้งมานิดนึงก็ได้ อย่างน้อยได้มีเพื่อน เวลาเหมาะสมที่ชอบใช้บ่อยๆ 

- สายยาว ถ้ายังเป็นหุ้นดีกราฟเดือนเป็นขาขึ้น ซื้อที่ RSI ของกราฟระดับเดือนใกล้ๆ 50

- สายสั้นๆ รอให้ราคาลงมาเป็นภูเขาซัก 2-3 ลูก เข้าซื้อจังหวะที่ RSI ตัด 30 ขึ้นมาวันแรก

 

 

          จะเห็นว่าการรับหุ้นให้ดี ควรเลือกลงทุนในหุ้นที่ดีก่อนจะเพิ่มโอกาสการลงทุนได้อีกมา จากนั้นหาเวลาที่ใช่และราคาเหมาะสมเพื่อหาจังหวะที่ดีของการลงทุนได้ โชคดีในการลงทุนทุกท่านครับผม