ตั้ง stop loss แบบนี้เจ๊งแน่นอน 
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง 
 

 

 

ตั้ง stop loss แบบนี้เจ๊งแน่นอน รู้แล้วยังจะตั้งอีกหรือ ???

          การตั้ง stop loss นั้นเป็นหลักการ control risk หรือควบคุมความเสี่ยง ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของการเอาตัวรอดในการเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น นั่นก็คือ

" ก่อนจะเข้ามาเอาเงินสดออกจากตลาดนี้ไป ต้องรักษาเงินสดของตัวเองให้ได้ก่อน "

          แต่วันนี้ผมไม่ได้มาพูดเรื่องการตั้ง stop loss ในหุ้นนะครับ แต่จะมาแนะนำเรื่องการตั้ง stop loss หรือ stop order ใน SET50 index futures ให้ครับ

         สำหรับนักลงทุนที่เก็งกำไร หรือกำลังคิดว่าอยากจะเข้ามาเก็งกำไรใน TFEX โดยเฉพาะ SET50 index futures นั้น ขอให้อ่านบทความนี้ก่อนให้ดี เพราะ Product นี้เหมาะกับตัวเราหรือไม่ ??

 

            เนื่องจาก product SET50 index futures เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง จึงมีเครื่องมือ stop order เพื่อใช้ควบคุมความเสี่ยงเมื่อผิดทาง และนักลงทุนก็มักจะใช้ features นี้หลังจากได้ส่งคำสั่งของตนเองออกไปแล้ว เช่น มองว่า Index ขึ้น จึงส่งคำสั่ง Long(มองขึ้น) ออกไป จากนั้นก็ตั้ง Stop order เมื่อผิดทางให้ปิดสถานะทันที ไว้ 3 จุดบ้าง 5 จุดบ้าง

         จากนั้นก็ออกไปทำงาน หรือไปประชุม เมื่อกลับมาก็จะพบว่า คำสั่งของตนเองนั่น match ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ index ก็ยังคงขึ้นต่อไป และตัวเองต้องตกรถในที่สุด ไม่ผิดครับ !!! ที่จะตั้ง stop order เพราะเป็นการควบคุมความเสี่ยง แต่ผิดที่ จำนวนจุดที่ตั้งน้อยเกินไป เพราะ set50 index futures เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหวี่ยงตัวสูง และคนทำราคา หรือ market maker เขาก็รู้ว่า นักลงทุนรายย่อย ตั้ง stop loss ไว้ไม่ลึก

         ดังนั้นแล้วเขาก็จะเหวี่ยงลงมากิน stop loss เราง่ายๆ จากนั้นก็จะกลับไปในทิศทางเดิม ทิ้งให้นักลงทุนเจ็บใจและทุกวันนี้ก็ยังเจ็บใจกันอยู่

ผมได้ดึงข้อมูลย้อนหลัง 10 ปี เพื่อหาการเหวี่ยงของ set50 index futures โดยตั้งสมมติฐานไว้ 2 แบบคือ
1. วันถัดมาจะเหวี่ยงขึ้นลงกี่จุด เทียบกับวันก่อนหน้า ซึ่งหากนักลงทุนถือผิดข้าง นั่นหมายถึงโอกาสเสียหายมากที่สุดที่จะเกิดขึ้น หากมีการถือสถานะข้ามวัน
2. การเหวี่ยงขึ้นลงภายในวัน จากจุดสูงสุดไปต่ำสุด หากนักลงทุนถือผิดข้าง แบบซวยที่สุดเข้าจุดสูงสุด แล้วราคาเหวี่ยงไปต่ำสุดในทิศทางตรงกันข้ามจะเสียเท่าไร

 

แสดงตามภาพด้านล่าง

หมายเหตุ : ใช้ช้ข้อมูล s50if_conoi ข้อมูลอาจผิดเพี้ยนบ้างในช่วงรอยต่อของ series ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงแรงเหวี่ยง และตั้งบนสมมติฐานการถือผิดทาง ว่าอาจมีโอกาสเสียหายสูงสุดเท่าไร ข้อมูลนี้ไม่สามารถใช้ได้กับ คนที่มีจุดเข้าที่ได้เปรียบ แต่ใช้ได้กับคนที่มีจุดเข้าที่เสียเปรียบที่สุด นั่นก็คือเข้าได้แย่ที่สุด

สรุป ในเคสของการถือสถานะข้ามวัน การตั้ง stop loss ถ้านักลงทุนตั้งต่ำกว่า 5 จุด โอกาสรอดน้อยมากครับ ไม่ถึงครึ่ง มีโอกาสที่จะโดนกินได้ง่ายๆ

ส่วนการตั้ง stop loss ที่มีโอกาสรอด ในทิศทางที่ถูกต้อง จะอยู่ที่ 10-20 จุด กรณีเล่นภายในวัน ก็เช่นเดียวกันครับ แรงเหวี่ยงที่มีโอกาสเหวี่ยงลงมาน้อยที่สุด แต่ยังคงทิศทางถูกต้อง นั่นก็คือ 10-20 จุด ส่วนตำแหน่งที่ถูกเหวี่ยงไปกินง่ายๆ และโดนบ่อยที่สุดคือ 3.5 จุด นั่นก็แปลว่า ใครตั้ง stop loss ต่ำกว่า 5 จุด โอกาสถูกหลอกให้ช้ำใจมีสูงถ้ารู้ว่าตั้งแบบนี้แล้วเจ๊ง ยังจะตั้งให้เขามากินง่ายๆกันอีกไหม

สำหรับใครที่สนใจเทคนิคการทำกำไร 23 เม.ย. 59 นี้ พบกันนะครับกับคอร์ส Swing Trading ที่นี่ efin school