แนวคิด “การเก็งกำไร” สไตล์ อ.กาย 
บทความโดย อ.สันทัด วัฒนายน

“กว่าจะได้น้ำดื่มซักแก้วเรายังต้องกรองตั้งหลายชั้น แต่ทำไมเราลงทุนเราไม่กรองอะไรเลย”

          ผมคิดเล่นๆ ว่า การเก็งกำไรที่มีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีเทคนิคที่แพรวพราว ไม่ต้องนั่งเฝ้าหน้าจอ เล็งว่า Indicator จะตัดกันหรือยัง  แค่ผ่านตัวกรองไม่กี่ชั้นก็สามารถทำกำไรได้เหมือนกัน คงดีไม่น้อย … ลองมาดูไอเดียนี้กันนะครับ

แนวคิด “การเก็งกำไร” สไตล์ อ.กาย

  • เพื่อสร้างกระแสเงินสด
  • เพื่อลดต้นทุนการถือครองการลงทุนระยะยาวให้เหลือน้อยที่สุด
  • โดย......

                     เก็งกำไรด้วยความเสี่ยงต่ำ

                   เข้าเก็งกำไรเฉพาะช่วงเวลาที่เอื้ออำนวยเท่านั้น

                   ไม่ทุ่มหมดหน้าตักในหุ้นเก็งกำไรตัวเดียว!!

                   มีระบบที่แน่นอนตายตัว / มีวินัยสูง

การเข้าเก็งกำไรสไตล์ อ.กาย มี 7 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. กำหนดเกณฑ์เลือกหุ้นเก็งกำไร : ใช้เงื่อนไขการสแกนหาหุ้นที่แน่นอนตายตัว ในทุกๆ วัน ซึ่งบางวันอาจจะมีถึง 30 ตัว หรือ บางวันอาจจะไม่มีเลยก็ได้
2. กรองหุ้น : หุ้นที่ได้จะการสแกนนั้นจะเข้าไปเก็งกำไรสุ่มสี่สุ่มห้าเลยไม่ได้ ดังนั้นจึงจะต้องผ่านการกรองหุ้นอีกชั้นนึง ซึ่งระบบนี้เน้นที่ ความผิดปกติของปริมาณการซื้อ-ขาย (Volume) เป็นหลัก
3. วิเคราะห์กราฟเทคนิค 1 : ใช้ Indicator แนวโน้มระยะกลางเป็นหลักเพราะระบบนี้ลงทุนเป็นรอบตั้งแต่ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนขึ้นไป … ระบบนี้ไม่เน้น Day Trade แต่ก็มีหุ้นบางตัวที่ราคาวิ่ง  30% ในวันเดียว ^^
4. วิเคราะห์กราฟเทคนิค 2 : เน้นการดู Price Pattern ที่ผมเรียกว่า  Pattern ไม้ตาย … โดยใช้แนวคิด ไม่เกี่ยง แต่ ไม่ไล่ ราคา นักเก็งกำไรส่วนใหญ่ใช้วิธี ซื้อแพง เพื่อไปขาย แพงกว่า เสมอ
5. ประเมินความเสี่ยง : ใช้วิชา Risk Reward Ratio หรือ  กำไรคุ้มความเสี่ยง …โดยประยุกต์ใช้เครื่องมือสายคาดการณ์จุดกลับตัวร่วมกับการวิเคราะห์เชิงปริมาณ เพื่อ เพิ่มมิติ ในการวิเคราะห์หา แนวรับ แนวต้าน และจะเข้าเก็งกำไรเมื่อคุ้มความเสี่ยงเท่านั้น
6. กำหนดสัดส่วนการลงทุน : ใช้ปัจจัยพื้นฐานโดยเน้นที่ความสามารถในการทำกำไร ร่วมกับวิชา Money Management และ Pricing Zone เพื่อกำหนดสัดส่วนในการลงทุน โดยใช้ ตาราง excel ที่ผมพัฒนาขึ้นมาช่วยในการคำนวณ
7. เข้าเก็งกำไร : เมื่อผ่านทุกเงื่อนไขการเลือกหุ้นแล้วจึงเข้าเก็งกำไร ถ้าไม่ผ่านเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง ระบบนี้จะไม่เข้าเก็งกำไรนะครับ  

ขายล่ะทำยังไง? … การขายมี 3 เกณฑ์ง่ายๆ ครับ

          1.ขายเมื่อถึงจุด Stop Loss :  ได้จากการหาแนวรับ ในขั้นตอนที่  5  (ประเมินความเสี่ยง) … เมื่อราคาหลุดจุด Stop Loss เมื่อไหร่ให้ขายทิ้งทั้งหมดทันที
          2.ขายเมื่อถึงราคาเป้าหมาย : ได้จากการหาแนวต้าน ในขั้นตอนที่  5  (ประเมินความเสี่ยง) เช่นกัน … เมื่อถึงราคาเป้าหมายอาจจะทยอยขายทำกำไรไปส่วนนึง
          3.ขายเมื่อหลุดแนวโน้ม : ใช้วิธีการตีเส้นแนวโน้มแบบไล่ความชัน .. เมื่อราคาหลุดเส้นแนวโน้มเมื่อไหร่ก็ขายหมด

จำไว้เสมอว่า เรากำลังเก็งกำไร พยายามอย่าหาข้ออ้างอะไรที่ทำไม่ให้เราขายหุ้นตัวนั้นนะครับ

 

ซื้อ “ช้า”  ขาย “เร็ว” … กำไร ไม่หล่นหาย ขายหมู บ้าง  แต่ไม่ ติดดอย แน่นอน

ตัวอย่างหุ้นที่เข้าเก็งกำไรตามระบบ

 

 SMPC

 NCL

TVT 

LHBANK

นี่เป็น แนวคิด และ ขั้นตอนง่ายๆ ที่ใช้ในการเก็งกำไรด้วยความเสี่ยงต่ำของ SwinginG Trader ที่ใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้ครับ นักลงทุนลองกลับไปปรับใช้ให้เหมาะกับสไตล์การลงทุนของตัวเองดูนะครับ