ช่วงเวลาเหมาะสมกลับมาอีกครั้ง
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

ช่วงเวลาเหมาะสมกลับมาอีกครั้ง
              ถ้าพูดถึงการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ช่วงเวลาเหมาะสม คือ ช่วงเวลาที่หุ้นส่วนใหญ่กลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นช่วงเวลาต่อเนื่องยาวนานเป็นข่วงระยะเวลาหนึ่ง 
ซึ่งสภาวะเวลาเหมาะสมนั้นเกิดขึ้นเป็นธรรมชาติที่มีเงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้นไทย ถ้าเราดูจากสถิติตลาดหุ้นไทยในช่วง 13 ปีที่ผ่านตลาดหุ้นไทยจะเข้าช่วงสภาวะเหมาะสมก็ต่อเมื่อ ต่างชาติซื้อสุทธิตลาดหุ้นไทยต่อเนื่อง และตอนนี้ต่างชาติก็กลับมาซื้อหุ้นสุทธิต่อเนื่องเกินค่าเฉลี่ยตามรูปแล้วนะครับ

               แนะนำ Template ในรูปที่ใช้นี้ชื่อ Foreign Flow อยู่ใน standard template โปรแกรม eFin Stock pick up นะครับ สิ่งที่น่าสนใจในรอบนี้คือ ไม่ใช่เพียงแค่ต่างชาติที่ซื้อสุทธิตลาดหุ้นไทยเท่านั้น ยังมี สถาบันภายในประเทศที่ซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่องด้วย เมื่อ 2 ผู้เล่นรายใหญ่ตัดสินใจซื้อสุทธิต่อเนื่อง Set Index ก็มีโอกาสทำ New High ไปเรื่อยๆ จนกว่ากระแสเงินจะเปลี่ยนทิศ ซึ่งธรรมชาติของเงินทุนขนาดใหญ่จะต้องใช้เวลายาวนานเป็นเดือนขึ้นไปครับ

สิ่งที่นักลงทุนควรทำ 3 อย่าง

                1. ทยอยลงทุนเพิ่มโดยควบคุมจำนวนเงินลงทุนและ ความเสียหายจากการเสี่ยงลงทุน ตามที่แต่ละคนกำหนด ในหุ้นที่ยังมีแนวโน้มกำไรเติบโต สิ่งที่จำเป็นต้องระวังทางความคิดในช่วงเวลาเหมาะสม คือ การวิเคราะห์ราคาถูกแพงจาก ราคา ไม่ได้วิเคราะห์จาก PE บางครั้งเราอาจจะติดกับดักราคา ทำให้ไม่ได้ซื้อหุ้นที่ราคา New high บางตัว
               2. ช่วงเวลาแห่งการเก็งกำไรทางกราฟเทคนิค โดยใช้ Stop loss ต่ำๆได้ และคาดหวังกำไรในอัตราส่วน 2:1 จากระยะ stop loss ได้ เพราะ ช่วงเวลาเหมาะสมหุ้นจะปรับตัวลดลงน้อยปรับตัวขึ้นได้มากกว่า ใครที่ต้องการเก็บกระแสเงินสด โดยอาศัยความถี่ในการซื้อขาย ก็สามารถทำได้
               3. สำหรับใครที่ถือหุ้นที่ดีไว้อยู่แล้ว ก็เป็นช่วงเวลาแห่งการถือครองหุ้น ยังไม่ต้องรีบขายครับ เกาะกระแสเงินไหลเข้าต่อไปก่อน 
ส่วน Set Index ในเชิงกราฟเทคนิคตอนนี้คือ ถ้าไม่ต่ำกว่า 1502 จะถือว่ายังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น หรือเป็นช่วงเวลาเหมาะสมในการเสี่ยงลงทุนเช่นเดียวกับ ทิศทางกระแสเงินต่างชาติไหลเข้าทำให้ข้อมูลน่าเชื่อถือขึ้นครับ