การเติบโตของนักท่องเที่ยวในประเทศแถบอาเซียน

บทความโดย อาจารย์ วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

          ใครที่ลงทุนในหุ้น AOT คงทราบข้อมูลกันดีว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศเราเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเติบโตต่อเนื่องมายาวนานนับ 10 ปี แล้วประเทศเพื่อนบ้านเรา มีการเติบโตของนักท่องเที่ยวเป็นแบบประเทศเราไหม?

          จากข้อมูลที่ผมหาได้ ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเชีย เวียดนาม สิงคโปร์ ยกเว้น มาเลเซีย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีการเติบโตของนักท่องเที่ยวต่อเนื่อง สังเกตจากรูปดูนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

          ***สิ่งที่แปลก คือ มาเลเซียทำไม ถึงแตกต่างอยู่ประเทศเดียว ทั้งๆ ที่ ประเทศอื่นที่มีลักษณะเป็น เกาะ ก็มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นได้

               ในขณะที่ประเทศในแถบบ้านเรา มีการเติบโตของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาเป็นเวลา 10 ปีซึ่งทำให้เราเห็นแนวโน้มของพฤติกรรมคนมากขึ้นครับ ถ้าเราได้มีโอกาสดูรายได้ของธุรกิจที่เกี่ยวกับ พฤติกรรมนี้ เราก็จะพบเห็นการเติบโตของรายได้ในธุรกิจนี้ด้วยเช่นกัน  รวมถึงในขณะเดียวกันเราก็ได้เห็นความเสี่ยงของรายได้จากการท่องเที่ยวด้วยครับ อย่างประเทศไทยเรามีรายได้เติบโตจากการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก จนปัจจุบันคิดเป็น 15% ของ GDP หรือ รายได้ของประเทศไปแล้วครับ   และคิดว่าประเทศในแถบอาเซียนด้วยกันที่มีนักท่องเที่ยวเติบโตในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาก็คงมีลักษณะใกล้เคียงกับประเทศเรา ถ้าเศรษฐกิจโลกยังดีอยู่ ประเทศในแถบบ้านเราก็น่าจะได้รับอิทธิพลบวกไปด้วยเหมือนๆกัน

               ปัจจุบันธุรกิจส่งออกแย่ลงในหลายประเทศ ทำให้รายได้ ภาคการผลิตเติบโตลดลง แต่ในภาคบริการยังเติบโตได้อยู่ครับ หุ้นในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว อาจจะเป็นทางเลือก หรือ อาจจะเป็นช่วงสุดท้ายของการเติบโตก็ได้ครับ

               พฤติกรรมนี้จะขยายตัวและเพิ่มจำนวนต่อไป หรือ รายได้ของนักท่องเที่ยวลดลงจนทำให้พฤติกรรมท่องเที่ยวลดลง ก็ต้องติดตามกันครับ

 

 !!! สมัครทดลองใช้เครื่องมือ efin StockPickUp ฟรี !!!!
สมัครคลิกที่นี่ >> http://bit.ly/2HFS6Jx

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool   

โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

       Fund Flow กับ Asset allocation

      สัดส่วนที่พอดี Money Management 

      ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap  
      กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround