ระเบิดพลังความเป็น trader ในตัวคุณ (ตอนที่ 2) บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

เทคนิคการ Lock Profit และ tailing Take Profit แบบ Auto trade

          ตอนที่แล้ว ผมแนะนำเรื่องการมอนิเตอร์หุ้นแบบ trader ด้วยโปรแกรม efin trade plus กันไปแล้ว ว่ามีเทคนิคอย่างไร วันนี้ผมมาแนะนำเทคนิคดีๆ เรื่องการ Lock Profit และ tailing Take Profit แบบ Auto trade กันครับ หลักการก็คือ

           เมื่อหุ้นในพอร์ตเราถึงราคา target price ตามที่คำนวณ หรือเราพอใจกับกำไรที่ได้แล้ว ให้เรา Take Profit ทันทีออกก่อน 50% ส่วนอีกครึ่งหนึ่งนั้น ปล่อยให้ Let profit Run แต่เป็นการ Let Profit Run แบบเราไม่ต้องไปนั่งเฝ้าแล้วครับ หรือ Let Profit Run แบบ Auto trade นั้นเอง

           แนวคิดของการ Tailing take profit นั้น อยากให้นักลงทุน คิดเสมือนหนึ่งว่าการซื้อหุ้นคือการปลูกต้นไม้ครับ ในการเข้าซื้อหุ้นตอนแรก ก็เปรียบเหมือนเรากำลังปลูกต้นกล้า ต้นกล้ายังไม่แข็งแรง เมื่อถึงจุด stop loss ก็คือต้นกล้าที่เราปลูกนั้นไม่สำเร็จ หรือตายไปนั้นเอง

           แต่หากเราปลูกสำเร็จ ต้นกล้ากลายเป็นต้นไม้เติบใหญ่ แข็งแรง ออกดอกผล เราก็ take profit ออกก่อนครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่ง เราก็ปล่อยให้ต้นไม้นี่เติบโตต่อไปเรื่อยๆ จะโตไปถึงไหน เติบโตไปนานเท่าไร เราไม่รู้ และไม่จำเป็นต้องรู้ เพราะวันหนึ่งหาก ต้นไม้ต้นนี้ล้ม หรือหุ้นหลุดแนวโน้ม ระบบจะ take profit ที่เหลืออีกครึ่งออกทันที โดยไม่ต้องมาถามเราอีก

          แล้วเมื่อนักลงทุน ไม่ต้องเสียเวลาไปเฝ้าต้นไม้ที่แข็งแรง โดยให้ efin trade plus ช่วยทำ tailing take profit ให้แล้ว นักลงทุนก็จะมีเวลาไปปลูกต้นกล้าต้นใหม่ ต่อไปยังไงละครับ Good idea มั้ย? มาดูวิธีการทำ Auto tailing take profit กันครับ
1. เปิดโปรแกรม efin trade plus (ติดต่อทางโบรกของท่าน)
2. ตรวจสอบหุ้นในพอร์ตว่า มีหุ้นตัวไหนถึงราคาเป้าหมาย หรือเราพอใจกับกำไรแล้ว ให้เรา take profit ทันที 50% ของหุ้นตัวนั้น กรณีนี้เช่น CI

ขาย CI แบบ manual หรือแบบปกติออก 50% หรือ 50,000 หุ้น

3. เปิดกราฟ CI ขึ้นมา

           ตีเส้น trend line/ speed line ไล่ความชันไปเรื่อยๆ ตามเส้นสีม่วง
           จากนั้นให้นักลงทุน insert เส้นค่าเฉลี่ย SMA เข้าไป 1 เส้น (เส้นสีฟ้า) ให้นักลงทุนลองผิดลองถูก ด้วยการปรับตัวเลขเส้นค่าเฉลี่ยไปเรื่อยๆ เช่น SMA10, 11, 12, 13, …. จนเห็นว่า เส้นค่าเฉลี่ยนั้นเข้าใกล้ หรือมีความชันใกล้เคียงกับ Speed line ก็ให้ยึดเส้นนั้นเป็นเส้น tailing take profit นั้นเอง กรณีนี้ adjust ได้ SMA13 เป็นต้น

4. ไปที่ tab Auto trade

เลือก Sell
Symbol : CI
Order Conditions : Last <= SMA(day) --- ถ้าราคา Last น้อยกว่าเท่ากับ SMA(day) ให้ขายทันที
Period : 13 --- มีให้เลือกจนถึง SMA200
Price : MP –-- ขายออกทันทีที่ราคา market price หรือ best price
Volume : 50,000 – จำนวนที่ต้องการจะขาย
Expire : 180days – ถ้ายังไม่เข้าเงื่อนไขขาย เราต้องการให้คำสั่งนี้ ถือยาวไปกี่วัน
PIN : ใส่ PIN
จากนั้นกด Send ระบบก็จะตั้งคำสั่งไว้ให้ครับ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เทคนิคการ Lock Profit และ tailing Take Profit แบบ Auto trade ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ