ระเบิดพลังความเป็น trader ในตัวคุณ (ตอนที่ 3) บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

กลยุทธ์หลบหนี “เมื่อซื้อได้ ต้องขายเป็น”

          คัมภีร์อี้จิงกล่าวว่า "ถอยหนีมิผิด เป็นวิสัยแห่งสงคราม" ซึ่งเป็นการชี้ชัดว่าการถอยหนีในการทำสงครามนั้นมิใช่ความผิดผลาดหากแต่เป็นเรื่องธรรมดาสามัญในการทำศึกที่มักจะพบเห็นเสมอ นอกจากนี้ยังมีคำกล่าวว่า "การพ่ายแพ้หมายถึงความล้มเหลวในทุกๆด้าน การยอมสงบศึกหมายถึงการล้มเหลวในบางด้าน แต่การหนีมิได้หมายความว่าล้มเหลวเลย" 

          ดังนั้นการถอยหนีเป็นการถอยเพื่อหาหนทางหลีกเลี่ยงความเสียหาย และหาจังหวะที่ดีกลับมาคืนสนามอีกครั้ง จึงไม่ถือว่าแพ้โดยสิ้นเชิง

         มีบทวิเคราะห์จากทาง efinancethai ด้วยการนำเอาข้อมูลย้อนหลังเกือบสิบปี มาวิเคราะห์ว่า หาก set index ลงแล้ว หุ้นทั้งตลาดไม่ว่าจะงบดีหรือไม่ดี จะตอบสนองต่อพฤติกรรมที่ set index ลงอย่างไร

         ผลจากการวิจัย ระบุชี้ชัดว่า เมื่อ set index ลง – แม้หุ้นจะกำไรเติบโตดีขึ้น หุ้นดีกลุ่มนี้มากกว่า 70% ก็จะลงตามด้วย ในมุมกลับกัน เมื่อ set index ขึ้น - หุ้นที่กำไรแย่ลง ก็สามารถสวนกระแส ราคาวิ่งขึ้นอย่างไม่สนใจงบที่ออกมาแย่เช่นกัน

         ดังนั้นแล้วเราพออนุมานได้ว่า set index สามารถเป็น filter ที่ดี ในการวางแผนกลยุทธ์ในการลงสนามของนักลงทุนเมื่อ set index ดี จัดพอร์ตให้เต็มกำลัง เมื่อ set index แย่ ลดพอร์ตลงเต็มกำลัง รอวันคืนสนามใหม่ก็ไม่สาย เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปต่อสู้ ในสนามที่เราเสียเปรียบ ดังนั้นกลยุทธ์ถอยหนี หรือขายให้เป็น จึงเหมาะกับสถานการณ์นี้

วันนี้ผมมาแนะนำวิธีการขาย หรือถอยหนี อย่างรวดเร็วแบบ trader ให้ครับ
ปกติเวลานักลงทุนจะขายแต่ละครั้ง นักลงทุนต้องนึกถึง
1. ชื่อหุ้นที่จะขาย
2. จำนวนหุ้นที่ถืออยู่ และจำนวนที่จะขาย
3. จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการ key คำสั่ง พิมพ์ชื่อหุ้น/ พิมพ์จำนวนหุ้นที่ต้องการขาย/ ใส่ pin / submit

         ถ้ามีหุ้น 1-2 ตัวคงไม่เท่าไร แต่ถ้าเป็น 10 ตัว นี่คงวุ่นวายน่าดูใน efin trade plus (ติดต่อโบรกของท่านเพื่อลงโปรแกรมนี้) รองรับวิธีการขายอย่างเร็วไว้ให้ โดยนักลงทุนสามารถคลิกที่ปุ่มรูป “ไม้กวาด”

เมื่อคลิกแล้ว ระบบจะ pop up หน้าต่างหุ้นทั้งหมดในพอร์ตออกมาให้

จากรูปจะมี 2 โหมด
1. โหมด Sell All – ขายล้างพอร์ต
เมื่อกดเข้าไป ระบบจะให้ใส่ pin ยืนยัน จากนั้นจะถามว่า ต้องการยืนยันที่จะส่งคำสั่งหรือไม่ ถ้ายืนยันก็คือ จะล้างพอร์ตให้เราทันที โดยขายราคา best price หรือราคา bid ที่ราคาดีที่สุด

ข้อดีคือ เวลา set index ยืนยันเป็นขาลง จะ lock profit หรือหนีได้แบบรวดเร็วมาก
คำแนะนำ ตั้งสติให้มั่น ก่อนใช้โหมดนี้

2. โหมด Sell - ขายทีละตัว
วิธีการก็คือ คลิกชื่อหุ้นที่ต้องการขาย จากนั้นกด sell ระบบก็จะให้นักลงทุนยืนยัน pin และยืนยันส่งคำสั่ง หุ้นตัวนั้นก็จะถูกขายออก ตามจำนวนหุ้นที่มีอยู่ทั้งหมดทันที โดยขายราคา best price หรือราคา bid ที่ราคาดีที่สุด

ข้อดีคือ หุ้นตัวไหนหลุดแนวโน้ม ขายได้ทันที ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งกรอกจำนวนหุ้นที่จะขาย เพราะต้องการจะขายทิ้งทั้งหมดอยู่แล้ว

มีเครื่องมือดีๆช่วยตอนขายแบบนี้ เวลา set index ลงหนักๆ ก็จะไม่ต้องมา panic กับการขายทีละตัวอีกต่อไปแล้ว