กับดักการลงทุน
บทความโดย อ.สันทัด วัฒนายน

           วันนี้ผมอยากจะยกตัวอย่างกับดักการลงทุนที่ผมเคยเจอและผิดพลาดมาให้อดีตเผื่อนักลงทุนจะได้ไม่ผิดพลาดเช่นเดียวกับผม ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ตรงของผมเท่านั้น เรามาลองดูดีกว่าว่ามีกับดักอะไรบ้าง

            เสพข่าวสารมากเกินไป: ติดตามข่าวจากสื่อต่างๆ โดยลืมคิดไปว่าข่าวสารนั้นเป็นปลายทางมากๆ เพราะคนที่รู้ข้อมูลภายในก่อนข่าวจะออกนั้นเขาซื้อล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว
           ต้องใช้ Indicator เยอะแยะ / มีเทคนิคแพรวพราวถึงจะเก่ง: ยิ่งใช้ Indy เยอะแยะ เราจะสับสนในการตัดสินใจ บ่อยครั้งที่เราไม่เชื่อ Indy จนหลายครั้งเราซื้อขายหุ้นตามใจตัวเอง โดยเฉพาะเราจะมีข้ออ้างไปเรื่อยๆ ที่เราจะไม่ขายหุ้นแล้วในที่สุดเราก็ติดดอยอย่างมีภูมิ
           ต้อง High Risk High Return ถึงจะรวย: ทุ่มหมดหน้าตักเพราะคิดว่าถ้ายิ่งเสี่ยงมากเราจะได้กำไรเยอะตามโดยไม่ได้คิดว่าถ้าเราผิดทางเราก็จะขาดทุนหนักเช่นกัน
           เก็งกำไรบ่อยๆ: คิดว่าการที่เป็น Full Time Trader นั้นเราจะต้องนั่งเทรดทุกวัน จนบางครั้งฝืนเทรดในภาวะที่ตลาดขาลงซึ่งเรามีโอกาสผิดมากกว่าถูก (ถ้าเรามองเป็นแต่ขาขึ้นเพียงอย่างเดียว)
           เลือกวิธีการลงทุนที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง: หลายครั้งที่เราเห็นคนประสบความสำเร็จจากวิธีการลงทุนที่แตกต่างกันไปแล้วเราก็ลอกมาเลยโดยที่ไม่ดูว่าจริตของเราตรงกับวิธีการนั้นๆ หรือไม่ เช่น อยาก Daytrade แต่เราไม่มีเวลาเฝ้าหุ้น เป็นต้น
           เปลี่ยนวิธีการลงทุนไปเรื่อยๆ / เอาแต่ละวิธีการมาปนกัน: ยิ่งเราขาดทุนจากการใช้วิธีการลงทุนไหนเราจไม่เชื่อระบบนั้นแล้วเปลี่ยนไปใช้ระบบอื่นโดยไม่พิจารณาให้ดีว่าที่เราขาดทุนเป็นเพราะวิธีการหรือเป็นเพราะเราเอง
           พยายามตามหาสูตรสำเร็จในการลงทุน: โดยหมกมุ่นกับการตามหาเครื่องมือ หรือวิธีการที่ให้ผลถูกต้องแม่นยำ 100% จนในที่สุดก็รู้ว่าไม่มีวิธีไหนสมบูรณ์แบบ และเราต้องอยู่กับความไม่สมบูรณ์แบบนั้นให้ได้

           นี่เป็นเพียงกับดักการลงทุนส่วนหนึ่งที่ผมเคยโดนเล่นงานมาแล้ว และจะพยายามไม่พลาดอีกเป็นครั้งที่ 2 หวังว่านักลงทุนจะไม่พลาดพลั้งแบบผมนะครับ

           ศึกษาพฤติกรรมการซื้อขายของต่างชาติ และวิธีการลอกการบ้านต่างชาติ ที่คุณต้องบอก "รู้งี้ ใช้วิธีนี้ตั้งนานแล้ว"หลักสูตร ฟันกำไร ด้วยฟันด์โฟลว์ วันที่ 25 มี.ค. 60 โดย อ. สันทัด วัฒนายน (อ.กาย)  ผู้เขียนหนังสือ 7ขั้น ฟันกำไร ด้วยฟันด์โฟลว์ (Best Seller) พิเศษลด 10% ถึงวันที่ 12 มี.ค. นี้ เท่านั้นครับ รายละเอียดเพิ่มเติม / ลงทะเบียน : goo.gl/NdFYKl