ตลาดฟื้น หุ้น Value หรือ Growth ฟื้นไวกว่ากัน

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

         หลังจากตลาดเริ่มฟื้น จึงเกิดคำถามว่า หุ้น Value หรือ Growth ฟื้นไวกว่ากัน เพื่อตัดสินใจลงทุนเลือกหุ้นได้คมมากขึ้นครับ

         ทฤษฎีที่ใช้คือ Fama-French Three-Factor Model เขาว่า ความเสี่ยงของการลงทุนจะแยกเป็นสามกลุ่มคือ ความเสี่ยงจากตลาด (Market Risk Premium) ภาพรวมขึ้นลงทำให้หุ้นเราวิ่งตามด้วย ผลจากขนาดของหุ้น (Size Factor) หุ้นเล็กก็จะมีคความเสี่ยงมากกว่าหุ้นใหญ่ และความเสี่ยงจากมูลค่าทางบัญชี (Value Factor (BE/ME)) หุ้นที่ PBV สูงๆ หรือกลุ่มหุ้น growth ตลาดคาดหวังอนาคตเยอะ จะมีความเสี่ยงมากตามไปด้วย โดยข้อมูลมูลค่าตลาด และมูลค่าทางบัญชีผมดึงจากฟังก์ชั่น Total Scan ของ eFin ครับ

         ผลจากขนาดของหุ้น (Size Factor) เราได้แบ่งหุ้นเป็น 3 กลุ่มคือ หุ้นเล็ก หุ้นกลาง และหุ้นใหญ่ โดยถ้าเรียงลำดับหุ้นจากมูลค่าตลาดมากไปหาน้อย หุ้นเล็กคือหุ้นที่มูลค่าตลาดอยู่ percentile ที่ 30% ด้านล่าง หุ้นกลางคือหุ้นที่ percentile ที่ 40% ด้านตรงกลาง และหุ้นใหญ่คือหุ้นที่ percentile ที่ 30% ด้านบนสุด

         ส่วนหุ้น Value และ Growth มาจากการแบ่งหุ้นเป็น 3 กลุ่ม โดยเรียง มูลค่าทางบัญชีจากมากไปหาน้อย หุ้น Value คือหุ้นที่มูลค่าทางบัญชีอยู่ percentile ที่ 30% ด้านล่าง หุ้นกลางคือหุ้นที่ percentile ที่ 40% ด้านตรงกลาง และหุ้นGrowthคือหุ้นที่ percentile ที่ 30% ด้านบนสุด  ซึ่งรวมกันจะสามารถแบ่งหุ้นออกมาได้เป็น 9 กลุ่ม โดยมีแต่ละกลุ่มมีผลตอบแทนเฉลี่ยในช่วง 3 เดือนที่ตลาดเริ่มฟื้นดังกราฟ 

ถ้าดูผลจากปัจจัยต่างๆ สำหรับหุ้น Growth ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 6.52% ส่วนหุ้น Value ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 0.65% ส่วนต่างอยู่ที่ 5.87% และผลจากมูลค่าตลาด หุ้นขนาดใหญ่ ผลตอบแทนอยู่ที่ 3.32% และหุ้นเล็กผลตอบแทนอยู่ที่ 6.96% ส่วนต่างหุ้นเล็กวิ่งแรงกว่าอยู่ 3.63%

ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาหุ้น Growth ฟื้นมากกว่า หุ้น Value ตัวจี๊ดคือหุ้น growth ในกลุ่มหุ้นเล็กฟื้นกว่า 33% ส่วนใหญ่เป็นสตอรี่ในการเข้ามาซื้อกิจการ ตลาดก็ดันราคาตามข่าวลือ จริงบ้างไม่จริงบ้างแต่ถ้าดูในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา หุ้น value เริ่มตีตื้น โดยส่วนต่างผลตอบแทนเฉลี่ยของหุ้น Growth กับ Value อยู่ที่ 2.1% (6.32% – 4.21%) และส่วนต่างผลตอบแทนของหุ้น ใหญ่และหุ้นเล็ก ห่างกันเพียง 0.13% (5.96% – 5.82%)

 

          ดังนั้นโดยสรุปในช่วงตลาดฟื้น ตลาดก็ยังให้ พรีเมี่ยมกับหุ้น Growth มาก่อน พอฟื้นซักพักตลาดเริ่มมาไล่หุ้น Value ผลตอบแทนตามมา เดี๋ยวตลาดลงมาดูกันอีกทีครับว่าตลาดไปทุบหุ้นกลุ่มไหนกัน เจริญในการลงทุนทุกท่านครับผม

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต

        แกะงบหุ้นร้อนรายไตรมาสแบบเซียนขั้นเทพ
        ค้นฟ้าออมหุ้น DCA ด้วยงบการเงิน
        แกะงบเจาะหุ้นร้อนด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ
        ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร
        Hybrid Trading System
       หลักสูตรทั้งหมด