ซื้อ warrant อย่างไรให้ไม่เสี่ยง
บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

       
          Warrant เป็นตราสารทางการเงินที่มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากการแกว่งตัวราคาที่รุนแรงนั่นเอง ดังนั้นการจะลงทุนใน warrant จะต้องเลือกลงทุนดีๆครับ ทาง efin มีเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์ warrant มาให้ครบมาดูกันครับว่าจะซื้อ warrant 1 ตัวจะต้องมองอะไรกันบ้าง  

1.Warrant คืออะไร
          Warrant เป็นตราสารทางการเงินที่ให้สิทธ์ผู้ถือหุ้นในการซื้อหุ้นตัวแม่ได้ในราคาใช้สิทธ์ในอนาคต มองง่ายๆ เหมือนล็อกราคาซื้อหุ้นตัวแม่ตั้งแต่วันนี้นั่นเอง การวิเคราะห์ warrant ให้เข้ไปที่ template แล้วเลือก [F3]@-warrant จะมี template ขึ้นมาดังภาพ จากภาพในตัวอย่างหุ้น ATP30-w1 ราคาอยู่ที่ 0.94 อัตราการแปลง (Conversion ratio) ที่ 1:1 แปลว่า 1 warrant สามารถแปลงเป็นหุ้นแม่ได้ 1 หุ้น ที่ราคาใช้สิทธ์ (exercise price) 0.85 บาท และหมดอายุวันที่ (Expire Date) 23/05/2019 จากข้อมูลนักลงทุนจะรู้ว่า ถ้าซื้อหุ้นวันนี้ที่ 0.94 บาทพอวันหมดอายุในปี 2019 ถ้ายังถือ warrant อยู่ ก็ใส่เงินเพิ่มไปที่หุ้นละ 0.85 บาท ก็จะได้หุ้นแม่ ATP30 มาในพอร์ท 1 หุ้น เหมือนว่าเราซื้อหุ้น ATP30 ที่ราคา 0.94+0.85 = 1.79 บาท ในปี 2019 นั่นเอง
                  

2.การหาราคาเหมาะสมของ warrant
          สำหรับการลงทุนใน warrant เราต้องรู้คำศัพท์อยู่สองคำคือคำว่า discount และ premium discount คือสภาวะที่ราคา warrant บวกราคาใช้สิทธ์แล้วถูกกว่าแม่ เหมือนว่าเราซื้อหุ้นแม่ได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด กับ premium คือสภาวะที่ราคา warrant บวกราคาใช้สิทธ์แล้วแพงกว่าแม่ เหมือนว่าเราซื้อหุ้นในราคาที่แพงกว่าแม่ในกระดานนั่นเอง
          ในการวิเคราะห์เราไม่ต้องคำนวณเองครับ efin คำนวณมาให้เรียบร้อย โดยดูที่ช่อง discount/premium ถ้าขึ้นสีแดงๆ แสดงว่าราคา warrant ณ ขณะนั้นเป็นราคา premium กับราคาแม่ แต่ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่าราคา warrant ในขณะนั้นเป็นราคา discount เมื่อเทียบกับราคาแม่
          ถ้าอยากรู้ว่า ราคา warrant จริงๆควรเป็นเท่าไร ให้ดูตารางช่องสุดท้ายครับช่อง in/out money จะคำนวณจาก (ราคาแม่ในกระดาน – ราคาใช้สิทธ์)xอัตราการใช้สิทธ์ จะเป็นราคา warrant ที่ควรเป็น ยกตัวอย่างหุ้น ATP30 มีราคา premium จากตัวแม่อยู่ 0.03 บาท คิดเป็น 3.19% จากราคาที่ควรเป็น โดยราคาเหมาะสมเท่ากับ 0.91 บาท
          สำหรับราคาเหมาะสมของ warrant ถ้าชอบดูอะไรยากๆ ให้มาดูที่ชอง blackscholes model เป็นการคำนวณราคาเหมาะสมของ warrant ตามหลักการทางการเงิน

3.การหากำไรจากส่วนต่างราคาของ warrant และราคาหุ้นแม่
          เนื่องจากราคาหุ้นแม่และ warrant แยกการซื้อขายออกจากกัน ทำให้บางเวลาหุ้นก็เกิด premium กับราคาแม่ บางเวลาหุ้นก็มี discount กับราคาแม่ ทำให้ เกิดกลยุทธ์ในการลงทุนใน warrant ได้หลายวิธีเช่น

          3.1ซื้อ warrant ที่ราคาหุ้นมี discount กับตัวแม่
                เพราะเชื่อว่าซักวันหนึ่งราคา warrant ควรจะขึ้นไปที่ราคาเหมาะสม

          3.2การทำกำไรแบบไม่มีความเสี่ยง (arbitrage)
                หา warrant ที่ใกล้หมดอายุแล้วราคา warrant มี discount ให้เราซื้อวันหมดอายุ พร้อมกับขายตัวแม่ เราก็จะได้กำไรในทันที

          3.3ลุ้นราคาแม่วันใช้สิทธ์
                ซื้อ warrant วันใกล้หมดอายุ แล้วราคามี discount หรือ premium นิดหน่อย แล้วไปลุ้นเอาว่าวันที่ใส่เงินราคาหุ้นแม่จะขึ้นต่อหรือไม่ ถ้าขึ้นจนเรามีกำไรก็เลือกใช้สิทธ์แต่ถ้าหุ้นแม่ไม่ขึ้นก็ปล่อยให้หมดอายุไปขาดทุนจำกัดแค่ราคา warrant เช่นหุ้น simat-w3 ราคา w อยู่ที่ 1.29 ราคาใช้สิทธ์อยู่ที่ 30 บาท ถ้าสมมติว่าวันหมดอายุ ราคาแม่อยู่สูงกว่า 31.29 ก็เลือกใช้สิทธ์ แต่ถ้าต่ำกว่า 31.29 ก็เลือกไม่แปลงยอมเสียเงิน 1.29 บาทให้ละลายกับสายน้ำไป

          3.4 ลงทุนถือหุ้นยาวๆด้วย warrant
                ถ้าเรามั่นใจมากๆว่าตัวแม่จะต้องขึ้นและราคา warrant กับตัวแม่ไม่แตกต่างกันมากรวมไปถึงมีระยะเวลาหมดอายุอีกหลายปี ถ้าเจอหุ้นแบบนี้ส่วนใหญ่ผมจะซื้อ warrant มากกว่าครับเพราะราคาหุ้น warrant จะวิ่งแรงกว่าแม่

4.ดูความเหวี่ยงของราคาหุ้น warrant
          ในการดูว่าราคา warrant จะมีการเหวี่ยงแรงแค่ไหนให้ดูจากค่า Gearing Ratio กับ Delta Elasticity
          ค่า Gearing Ratio คือ ค่าอัตราส่วนที่ใช้วัดการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นสามัญเทียบกับราคาของwarrant คำนวณจาก ราคาหุ้นแม่/ราคา warrant ยิ่งค่าสูงๆ เวลาแม่เปลี่ยนแปลงราคาลูกจะเปลี่ยนแปลงมาก
          ค่า Delta Elasticity คือ อัตราส่วนระหว่างเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงของราคาwarrantเทียบกับเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นสามัญ
          ถ้าสายโหดชอบแรงๆ ให้เลือกหุ้นที่มี Gearing Ratio กับ Delta Elasticity สูงๆครับ ดูหุ้นแต่ละทีหัวใจแทบวาย
          จะเห็นว่าการลงทุนใน warrant ถ้าเลือกดีๆก็สามารถสร้างความมั่งคั่งให้กับผู้ถือหุ้นได้เยอะครับแต่ถ้าเลือกไม่ดีชีวิตจะรันทดตั้งแต่แรก เจริญในการลงทุนทุกท่านครับผม