ทำไม วิธีลงทุนบางประเภทยังใช้ได้ยาวนานจนถึงปัจจุบัน บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์    

 

          คำถามนี้ สำหรับ นักลงทุนที่เข้าใจว่าตลาดหุ้นเป็น Zero sum game คือ มีคนได้เงินก็ต้องมีคนเสียเงิน  บวกลบ กันแล้วมีค่าเท่ากับศูนย์ ซึ่งอาจไม่จริงทั้งหมด เพราะ ในตลาดหุ้นยังมีเงินปันผลที่บริษัทจ่ายให้กับนักลงทุนอยู่ด้วยและอันนี้เองเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมเชื่อว่าทำให้การลงทุนแบบ Value Investment ยังคงทำเงินในตลาดหุ้นได้มาอย่างยาวนาน ด้วยหัวใจการเลือกหุ้นที่มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ และ จ่ายมากขึ้นทุกปี

          หากเราพูดถึงการเก็งกำไรตามกราฟเทคนิค ก็ยังมี เทคนิคหนึ่งซึ่งยังทำเงินได้ในตลาดหุ้นเช่นกัน นั้นคือ กราฟเทคนิคสายตามแนวโน้ม หรือ Trend Following ถามว่าทำไม เพราะ การเคลี่อนย้ายเงินทุนขนาดใหญ่ ยังเกิดขึ้นจริงอยู่เรื่อยๆในตลาดหุ้น ด้วยขนาดเงินที่ใหญ่ทำให้เกิดการซื้อขายต่อเนื่องหลากหลายราคา กินช่วงเวลายาวนานแตกต่างกันไปก็ส่งผลให้ ราคาหุ้นมีแนวโน้มทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้น หรือ ลดลง ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ทั้ง Value Investment และ Trend Following ก็มีคนรู้จักค่อนข้างมาก แต่กลับมีคนทำสำเร็จไม่มาก เพราะ

          1. อดทนไม่พอ ทั้ง 2 แนวทางต้องใช้ระยะเวลายาวนานเช่นกัน ไม่ใช่วิธีที่มาซื้อขายหุ้นกันทุกวันทุกสัปดาห์
          2. ไม่กล้าตัดสินใจบนความกลัวคนละรูปแบบ

              a. Value Investment ซื้อตอนราคาลดลงแต่ในขณะนั้นมักจะมีข่าวร้าย หรือ คนส่วนใหญ่กลัวอยู่
              b. Trend Following ซื้อตอนราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นซึ่งคนส่วนใหญ่จะรู้สึกแพงเทียบกับช่วงเวลาก่อนหน้า

          3. ยังรู้รายละเอียดขั้นตอนที่แท้จริงไม่ครบถ้วน
              a.Value Investment จำเป็นมากในขั้นตอนการประเมินมูลค่า
              b.Trend Following จำเป็นมากในขั้นตอนการสร้างเกณฑ์ซื้อขายจากกราฟร่วมกับวิชาสัดส่วนที่พอดี

          4. ผู้นำวิธีไปใช้งานขาดวินัยในการทำตามวิธีการนั้นได้อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องและยาวนาน

          ซึ่งยังมีวิธีการเก็งกำไรรูปแบบอื่นๆที่เน้นความเร็วในการซื้อขายต่อวัน ที่อาจจะมีอุปสรรคด้านสภาพคล่อง ไม่รองรับการเก็งกำไรด้วยจำนวนเงินมากๆ อยู่ด้วย เทคนิคแบบนี้ก็จะไม่เหมาะให้คนจำนวนมากรู้ หรือ ทุกๆคนรู้เหมือนกันไม่ได้มันจะส่งผลให้แย่งกันซื้อแย่งกันขาย และ ทำให้หลักการนั้นคลาดเคลื่อนไป ความแม่นยำเริ่มลดลง

         ผมยกตัวอย่างเทคนิคการ Arbitrage ทองคำสมัยก่อนช่วงตื่นทองใหม่ๆยังทำกำไรได้ดีอยู่เลยครับ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ราคาทองคำก็ไม่เปิดช่องว่างให้ใช้ เทคนิค Arbitrage ทำกำไรได้อีกเลย ดังนั้นถ้าเราจะเลือกวิธีการลงทุนใดมาใช้ก็ต้องศึกษาวิธีการนั้นให้ละเอียดจนนำไปใช้งานจริงได้และควรทราบด้วยว่าวิธีการนั้นรองรับคนใช้วิธีการเดียวกับเราซ้ำกันได้มากน้อยแค่ไหน